Thank you for your order!
cart.general.title

Bắc Ninh: Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau (LTHTGN) và Dự án VIE070 "Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau ở Việt Nam"

Ngày 6/11, Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau và Dự án VIE070 "Hỗ trợ Người cao tuổi thiệt thòi thông qua nhân rộng Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau ở Việt Nam".

Hội nghị vinh dự được đón tiếp sự tham gia của ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; bà Chu Việt Nga, Quản lý Chương trình Quốc gia, Tổ chức HelpAge International (HAI) tại Việt Nam; các ông Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh; Nguyễn Xuân Thu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng, Ban Tổ chức - Kiểm tra của Trung ương Hội; các Sở ngành tỉnh Bắc Ninh; Hội NCT các huyện, thành phố; Ban Chủ nhiệm các Câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ Tự giúp nhau và đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương có Câu lạc bộ.

Thực hiện Quyết định số1533 /QĐ-TTg ngày 2/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2016 - 2020, UBND tỉnh đã có xây dựng "Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau" trên địa bàn tỉnh, với chỉ tiêu sẽ thí điểm thành lập 24 CLB Liên thê hệ Tự giúp nhau trong giai đoạn 2017-2020. Trong khuôn khổ thực hiện Đề án, được sự đồng ý của UBND tỉnh, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện dự án VIE070 "Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau ở Việt Nam" – Dự án do Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam hỗ trợ kỹ thuật, thông qua hợp tác với Tổ chức HelpAge Hàn Quốc và  đồng tài trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Với sự hỗ trợ của Dự án, đến nay, toàn tỉnh đã có 10 CLB tại 7 huyện, thành phố; với 567 thành viên. Đối tượng chính tham gia các CLB là người cao tuổi nghèo, cận nghèo, phụ nữ, người có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế hoặc xã hội, tinh thần. Mục tiêu hướng tới của các CLB là tạo cho thành viên cải thiện cuộc sống, phát huy vai trò và đóng góp vào việc chăm sóc sức khỏe, tăng thu nhập, thúc đẩy phát triển ở địa phương; cải thiện mối quan hệ và sự trao đổi giữa CLB với chính quyền cơ sở... Ngoài việc cấp máy đo huyết áp, cân nặng, micro, bảng..., các CLB thành lập năm 2018 được Dự án cấp vốn quỹ ban đầu 130 triệu đồng và CLB thành lập năm 2019 được cấp 100 triệu đồng/CLB để đầu tư vào các hoạt động tăng thu nhập.

Không chỉ đối với các hoạt động nâng cao sức khỏe, văn hóa văn nghệ, mô hình CLB còn mang lại những kết quả tích cực giúp cải thiện đời sống kinh tế cho người cao tuổi. Với các hoạt động cho vay vốn tăng thu nhập, đã có gần 300 thành viên được vay 1,15 tỉ đồng từ CLB để phát triển các mô hình kinh tế nhỏ, bền vững, phù hợp với người cao tuổi. Với hoạt động tích cực của 57 tình nguyện viên phát triển kinh tế, đã có 44 người được tình nguyện viên hỗ trợ, 90% số thành viên vay vốn cho biết thu nhập của họ được tăng lên sau khi tham gia CLB. Bên cạnh đó, 48 người có hoàn cảnh khó khăn như ốm đau dài ngày, không nơi nương tựa được tình nguyện viên chăm sóc tại nhà giúp đỡ làm việc nhà, chăm sóc và trò chuyện. CLB còn giúp đỡ tiền, hiện vật, ngày công cho 70 người gặp khó khăn đột xuất; tổ chức dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm thường xuyên, tham gia xây dựng nông thôn mới. Thông qua hoạt động thực tế đã khẳng định mô hình CLB LTHTGN mang tính nhân văn sâu sắc, cơ bản đáp ứng nhu cầu chăm sóc, phát huy vai trò NCT; phù hợp với NCT; góp phần phát triển kinh tế xã hội, nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Hội và NCT và là mô hình tốt thích ứng với già hóa dân số nhanh ở Việt Nam nói chung và Bắc Ninh nói riêng, khi NCT ở Bắc Ninh đã lên đến 148.535 người, chiếm11.05% dân số.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Ngô Trọng Vịnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Quất đánh giá cao Hội NCT tỉnh sớm tổ chức Hội nghị; khẳng định đây là sân chơi bổ ích cho các thành viên; tham gia xóa đói giảm nghèo; phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Những năm qua, Bắc Ninh đạt nhiều thành tựu phát triển kinh tế xã hội, nhiều chỉ tiêu nằm trong top đầu cả nước; hoạt động Hội phát triển nổi bật. 2 năm qua, Hội NCT tỉnh bám sát chỉ đạo của Trung ương Hội, Ban Điều hành Đề án, phối hợp triển khai hiệu quả Quyết định 1533 của Chính phủ, Kế hoạch 276 của UBND tỉnh. Phó Bí Thư cũng đề nghị Hội NCT các cấp tiếp tục tuyên truyền bài học quý, kinh nghiệm hay; năng động, sáng tạo, linh hoạt; tăng cường vai trò kiểm tra giám sát để phát huy và chấn chỉnh kịp thời; tiếp tục phát triển, nhân rộng mô hình CLB trên địa bàn toàn tỉnh.