Thank you for your order!
cart.general.title

Tập huấn về Quản lý và Dự phòng Bệnh không lây nhiễm cho Hội Người cao tuổi, các Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau và các bên liên quan khác tại Ninh Bình

Từ tháng 01 đến tháng 04/2021, Tổ chức HelpAge International (HAI) tại Việt Nam đã hợp tác với Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam (TW Hội NCT) tổ chức thành công chuỗi 05 lớp "Tập huấn về quản lý và dự phòng bệnh không lây nhiễm cho Hội người cao tuổi, các Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau và các bên liên quan khác” đến từ 4 huyện/thành phố của tỉnh Ninh Bình. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án Phát triển và Mở rộng Can thiệp Phòng chống Bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam (SUNI-SEA- VIE 688) do Liên minh Châu Âu tài trợ.

Tham gia lớp tập huấn có đại diện Ban Đại diện Hội NCT Tỉnh Ninh Bình, Ban Đại diện Hội NCT các huyện/thành phố, Hội NCT các xã/phường/thị trấn  tại Ninh Bình, đại diện Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, Trung tâm Y tế các huyện/thành phố, cán bộ Trạm Y tế xã/phường/thị trấn và đại diện Ban Chủ nhiệm cũng như các tình nguyện viên chăm sóc sức khỏe của 25 Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau (CLB LTN TGN) tại huyện Yên Mô, huyện Gia Viễn, thành phố Tam Điệp và thành phố Ninh Bình.

Ảnh: Bà Phạm Tuyết Nhung, Quyền Trưởng ban Đối ngoại – TW Hội NCT, phát biểu

Phát biểu tại lớp tập huấn, bà Phạm Tuyết Nhung, Quyền Trưởng ban Đối ngoại – TW Hội NCT Việt Nam, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường phối hợp giữa cơ sở y tế các cấp và các tổ chức dựa vào cộng đồng như CLB LTH TGN nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại Việt Nam, đặc biệt là quản lý và dự phòng các bệnh không lây nhiễm như Tăng huyết áp (THA) và Đái tháo đường (ĐTĐ).

Hoạt động tập huấn được tổ chức thành 5 lớp, trong đó mỗi lớp tập huấn kéo dài trong 4 ngày. Các thành viên của CLB LTH TGN được mời tham gia tập huấn bao gồm Ban chủ nhiệm và các Tình nguyện viên Chăm sóc sức khỏe (TNV CSSK) của CLB. Đây là một vai trò mới trong CLB LTH TGN, được đưa vào thực hiện thí điểm lần đầu tiên tại Việt Nam thông qua Dự án SUNI-SEA.

Dưới sự hướng dẫn của các giảng viên đến từ Trung ương Hội NCT Việt Nam và tổ chức HAI, các học viên đã được trang bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản liên quan đến:

  • Già hóa dân số và sức khỏe người cao tuổi
  • Quản lý bệnh THA và ĐTĐ qua mô hình CLB LTH TGN
  • Sàng lọc yếu tố nguy cơ của bệnh THA và ĐTĐ
  • Xây dựng cơ chế phối hợp giữa CLB LTH TGN và cơ sở y tế trong quản lý bệnh THA và ĐTĐ tại cộng đồng

Ảnh: Các học viên thực hành sàng lọc yếu tố nguy cơ của bệnh THA và ĐTĐ

Không chỉ có thêm kiến thức về các bệnh không lây nhiễm, các học viên còn được tập huấn về những kỹ năng cần thiết liên quan đến phương pháp tập huấn, truyền thông sức khỏe người cao tuổi. Tại lớp tập huấn, các học viên đã có cơ hội tham gia thực hành sàng lọc yếu tố nguy cơ của bệnh THA và ĐTĐ cho các thành viên của CLB LTH TGN và các thành viên cộng đồng, cũng như đóng vai tư vấn về lối sống lành mạnh. 

Ảnh: Học viên tham gia các hoạt động của lớp học

Bên cạnh đó, học viên cũng được hướng dẫn về cách ghi chép sổ sách và sử dụng máy tỉnh bảng trong tổng hợp dữ liệu sau sàng lọc và báo cáo hoạt động chăm sóc sức khỏe hàng tháng tại CLB. Việc áp dụng công nghệ thông tin này sẽ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động và quản lý CLB.

Kết thúc 5 lớp tập huấn tại Ninh Bình, 256 thành viên đã được nâng cao năng lực. 125 bộ công cụ kiểm tra sức khỏe (bao gồm huyết áp điện tử, cân, thước dây, biểu đồ BMI) đã được trao tới 25 CLB để triển khai hoạt động sàng lọc yếu tố nguy cơ của bệnh THA và ĐTĐ cho thành viên CLB LTH TGN và các thành viên cộng đồng trong thời gian tới. Khóa tập huấn đã khép lại với sự tham gia nhiệt tình và những phản hồi tích cực đến từ các học viên.

Ảnh: Một số chia sẻ của học viên về lớp tập huấn

Với những bài học kinh nghiệm từ chuỗi tập huấn tại tỉnh Ninh Bình, trong thời gian tới, TW Hội NCT Việt Nam và tổ chức HAI sẽ tiếp tục phối hợp để tổ chức tập huấn cho các CLB LTH TGN trong khuôn khổ dự án SUNI-SEA tại thành phố Hải Phòng, đồng thời, tích cực hỗ trợ các CLB đã được tập huấn trong quá trình triển khai hoạt động tại cộng đồng.