Thank you for your order!
cart.general.title

Nuôi ong tại hộ gia đình: Thành công từ những hỗ trợ cộng đồng

Mô hình nuôi ong là một mô hình phát triển kinh tế phù hợp với NCT và người có hoàn cảnh khó khăn vì đầu tư thấp, nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương, thời gian thu hoạch không quá dài, không nặng nhọc và không tốn nhiều thời gian chăm sóc.

Năm 2018, bà Thức và chồng là ông Bùi Văn Tưởng bắt đầu học tập kinh nghiệm nuôi ong và tập trung vào việc nuôi ong lấy mật. Sau một thời gian nuôi ong, nhận thấy đây là một mô hình phát triển kinh tế tốt, phù hợp với NCT, ông bà đã tìm hiểu và mong muốn đầu tư thêm các phụ kiện như: thùng nuôi ong, máy xịt khói, câu nhân tạo, máy quay mật, sắm áo bảo hộ để nâng cao số lượng, chất lượng sản xuất.  

 

Tháng 11 năm 2018, Câu lạc bộ LTH TGN Thôn Bưng thành lập, bà Thức là một trong những người đầu tiên gia nhập CLB. Sau khi được BCN phổ biến về khoản vay tăng thu nhập quy mô nhỏ, bà Thức đã mạnh dạn làm đơn, xin vay một khoản vay bốn triệu đồng, vốn tự có là hai triệu đồng để đầu tư phát triển đàn ong. Với số tiền này, bà đã đóng thêm các thùng nuôi ong mới, từ ban đầu chỉ có 6 tổ, nay phát triển nhân đàn tạo ong chúa đã phát triển thêm được tổng số 22 tổ, ước tính mỗi đàn có giá từ 400.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Mật ong của ông bà được nuôi ở vườn, đồi, rừng nên thức ăn của ong hoàn toàn thiên nhiên, do vậy mọi người có nhu cầu mua cao. Mỗi tháng, ông bà quay và bán được khoảng 25-30 lít mật; với giá 220.000đ/lít, ước tính thu nhập từ 5.000.000-6.000.000/tháng, đó là một nguồn thu nhập ổn định và đủ để ông bà phục vụ cuộc sống hàng ngày và có thể tiết kiệm cho riêng mình, không cần phụ thuộc vào con. Bà Thức chia sẻ, từ đầu năm 2019 đến nay, bà đã thu và bán trên 30 lít mật, ước tính đến cuối năm sẽ được 80 lít. Khoản vay của bà Thức, bắt đầu từ tháng 12/2018, với mức lãi suất 40.000 VND/ tháng nằm trong khả năng chi trả của bà, và bà luôn trả lãi đủ và đúng hạn.

Ngoài việc nuôi ong lấy mật, ông bà đã tự học kỹ thuật nhân giống, tách đàn ong, tạo ong chúa từ ong thợ và đúc rút ra những kinh nghiệm nuôi quý báu. Hiên nay, ông bà đã tự nhân giống, tách đàn, tạo ong chúa thành thạo, không cần phải đi mua ong chúa nữa.

Ông bà cho biết: Mô hình nuôi ong là một mô hình phát triển kinh tế phù hợp với NCT và người có hoàn cảnh khó khăn vì đầu tư thấp, nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương, thời gian thu hoạch không quá dài, không nặng nhọc và không tốn nhiều thời gian chăm sóc.Từ thành công của ông bà, BCN đã có ý tưởng nhân rộng và chọn làm mô hình điểm để các thành viên khác đến học tập và làm theo. Khi BCN đặt vấn đề, ông Tưởng chồng bà Thức đã vui vẻ nhận lời, ông trở thành Tình nguyện viên Phát triển Kinh tế, nhận đỡ đầu cho một thành viên trong CLB là ông Bùi Văn Tương cũng đang nuôi ong nhưng chưa biết những kỹ thuật mới này.

Tại Việt Nam hiện nay có hơn 9 triệu người cao tuổi, trong đó có rất nhiều người như bác Thức, bác Tưởng vẫn còn đủ sức khỏe, có kinh nghiệm tích lũy cả đời và trên hết là mong muốn tiếp tục đóng góp cho cộng đồng, cho quê hương. Chính vì vậy, xã hội và Nhà nước cần đẩy mạnh hơn nữa việc quan tâm hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để phát huy vai trò của người cao tuổi.