Thank you for your order!
cart.general.title

Hội thảo Tham vấn Đề án Chăm sóc Sức khỏe Người cao tuổi đến năm 2030 - 09/06/2020

Hội thảo Tham vấn Đề án Chăm sóc Sức khỏe Người cao tuổi đến năm 2030 do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình phối hợp với Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA)Tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi Quốc tế tại Việt Nam (HelpAge International) tổ chức.

HÀ NỘI, 09/06/2020

Hôm nay, tại hội trường khách sạn Khăn Quàng Đỏ, thành phố Hà Nội đã diễn ra buổi Hội thảo Tham vấn Đề án Chăm sóc Sức khỏe Người cao tuổi đến năm 2030 do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình phối hợp với Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA)Tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi Quốc tế tại Việt Nam (HelpAge International) tổ chức. Buổi Hội thảo được tổ chức nhằm lấy ý kiến góp ý của các bên để xây dựng và hoàn thiện Đề án Chăm sóc Sức khỏe Người cao tuổi đến năm 2030 trước khi trình Chính phủ. Tham gia buổi hội thảo đã có đại diện của nhiều cơ quan, ban ngành, đoàn thể, tổ chức địa phương và các chuyên gia y tế.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, đã nêu rõ: “Việt Nam nằm trong số những nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Trong khi các nước phát triển mất nhiều thập kỷ, có nước hàng thế kỷ mới chuyển đổi từ giai đoạn già hóa dân số sang giai đoạn dân số già, thì Việt Nam chỉ có khoảng 20 năm. Điều này đặt ra nhiều thách thức rất lớn về sự cần thiết phải thay đổi hệ thống an sinh xã hội, lao động việc làm, và đặc biệt là hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở nước ta.” Tiếp đó, bà Nguyễn Ngọc Quỳnh, đại diện cho Quỹ dân số Liên Hợp Quốc, cũng đã có những phát biểu ca ngợi thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong công tác an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, đồng thời cũng nêu lên tầm quan trọng của việc hoàn thiện các chính sách để sẵn sàng cho các thách thức trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Ngọc Quỳnh, đại diện UNFPA, và bà Trần Bích Thủy, giám đốc quốc gia HelpAge International in Vietnam, thảo luận dự thảo Đề án.

Trong phần hoạt động chính của Hội thảo, đại diện của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã trình bày tóm tắt nội dung dự thảo Đề án cũng như các nội dung xin ý kiến góp ý. Đề án Chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi tới năm 2030 đặt ra mục tiêu tổng quát là “Chăm sóc và nâng cao sức khỏe người cao tuổi hướng tới già hóa khỏe mạnh, thích ứng với già hóa dân số nhanh góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030”. Từ đó đặt ra 4 mục tiêu cụ thể:

  1. Nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan ban ngành đoàn thể; mỗi người dân, gia đình và toàn xã hội trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi;
  2. Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống bệnh không lây nhiễm và triển khai dịch vụ chăm sóc sức khỏe dài hạn cho người cao tuổi;
  3. Đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám, chữa bệnh của người cao tuổi với chất lượng ngày càng cao, chi phí và hình thức phù hợp;
  4. Xây dựng môi trường, cộng đồng thân thiện nhằm nâng cao sức khỏe, tăng cường dinh dưỡng, vận động thể thao hợp lý; chăm sóc xã hội; phát huy vai trò, kinh nghiệm của người cao tuổi.

Các đại biểu chia tổ thảo luận và góp ý cho dự thảo Đề án.

Các đại biểu chia tổ thảo luận và góp ý cho dự thảo Đề án.

Sau phần trình bày nội dung dự thảo Đề án, các đại biểu tham gia Hội thảo đã được chia thành hai tổ để cùng thảo luận, phân tích và đưa ra những góp ý. Đã có nhiều ý kiến hữu ích và thực tế được đưa ra, đặc biệt là từ các đại biểu đại diện cho các chi hội người cao tuổi và các Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau, ví dụ như về tính khả thi của việc thành lập các phòng ban chuyên lão khoa tại các bệnh viện tuyến cơ sở, hoặc về việc giải quyết các bất cập trong thực thi chính sách bảo hiểm y tế tại địa phương.

Ở phần tổng kết Hội thảo, đại diện Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp từ các đại biểu, và lên kế hoạch tiếp tục tổ chức các buổi họp chuyên sâu để hoàn thiện dự thảo Đề án trong thời gian sớm nhất.