Thank you for your order!
cart.general.title

THÔNG CÁO BÁO CHÍ: Virút cô-rô-na corona: Người cao tuổi ở các nước có thu nhập thấp và trung bình cần phải được bảo vệ để ngăn chặn thảm họa nhân đạo toàn cầu

Hàng ngàn và có thể là hàng triệu người cao tuổi sẽ phải đối mặt với tình trạng nguy hiểm, nếu đại dịch do vi-rút cô-rô-na COVID-19 bùng phát ở các nước thu nhập thấp và trung bình, đặc biệt là những nước có xung đột và khủng hoảng. Nếu chúng ta có thể thực hiện được các biện pháp đúng đắn ngay từ bây giờ, chúng ta có thể ngăn chặn được một thảm họa toàn cầu, theo HelpAge International (tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi Quốc tế).

 “Chúng ta đã thấy các quốc gia có hệ thống y tế ở mức tương đối phát triển đang trải qua căng thẳng như thế nào, vì vậy, dễ thấy đại dịch vi-rút cô-rô-na có thể phát triển nhanh chóng từ một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu thành một tình trạng khẩn cấp nhân đạo toàn cầu trong bối cảnh khủng hoảng và xung đột. Người  cao tuổi chính là nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất và sẽ chịu gánh nặng của sự mất mát, tử vong ngoài sức tưởng tượng này” – Theo ông Justin Derbyshire, Giám đốc điều hành của HelpAge International.

Người cao tuổi có nguy cơ cao hơn trước COVID-19 do hệ miễn dịch đã bị yếu đi và có xu hướng mắc nhiều bệnh nền hơn, như bệnh tim mạch, đái tháo đường hoặc ung thư. Trong đó những người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, tiếp cận hạn chế với thực phẩm, nước và chăm sóc sức khỏe lại càng chịu nguy cơ cao hơn nữa.

 “Bùng phát dịch ở những nơi như Idlib ở Syria hay Cox’s Bazaar ở Bangladesh có thể lan nhanh như một vụ cháy rừng. Đây là một thảm họa đối với tất cả nhưng người bị ảnh hưởng bởi dịch, nhất là người cao tuổi. Chúng ta cần tập trung hơn vào việc bảo vệ và thông  tin cho người cao tuổi, thông qua các cơ quan viện trợ quốc tế với một nguồn lực đáng kể.”

Thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, như cách ly xã hội, thông tin công cộng và cải thiện vệ sinh cá nhân, đã là khó với các nước có thu nhập cao. Việc này càng trở nên thách thức hơn ở những nơi quá tải về mật độ dân số, thiếu nước sạch và trình độ học vấn thấp.

Các trung tâm y yế ở những nơi có xung đột và khủng hoảng bình thường vốn đã phải chật vật để cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản. Các trung tâm này hiện tại không được trang bị để đáp ứng những nhu cầu y tế trong đại dịch COVID-19, như các bộ xét nghiệm, máy thở để điều trị, và các giường và phòng trống để cách ly người bệnh. Trong các trung tâm này, gần như không có hoặc rất hạn chế các phương tiện và thiết bị để điều trị các trường hợp cấp tính.

Tại Idlib, Bắc Syria, vấn đề đặc biệt cấp bách. Hàng ngàn người cao tuổi đã  phải dời khỏi nhà; họ kiệt sức, sống trong điều kiện quá đông đúc và mất vệ sinh, thường xuyên ở ngoài trời và nhiều người không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản nhất. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chưa đến hai phần ba bệnh viện của quốc gia này hoạt động vào cuối năm 2019, trong khi 70% nhân viên y tế đã rời khỏi đất nước.

“Một điều hết sức quan trọng là chúng ta phải có các biện pháp rõ ràng để hỗ trợ người cao tuổi, chẳng hạn như đảm bảo rằng họ có thể tiếp cận thông tin sức khỏe quan trọng, kể cả những người mù chữ hoặc không có điện thoại di động hoặc máy tính. Chúng ta phải đảm bảo rằng họ có quyền sử dụng nước sạch, vệ sinh và thực phẩm khi họ không thể đến các điểm cứu trợ.”

Vùng tiểu Sahara ở Châu Phi hiện có hơn 1.300 trường hợp được xác nhận COVID-19 và số lượng ca bệnh đang gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là ở các quốc gia có lượng người tị nạn và khu ổ chuột lớn, như Kenya, Uganda, Ethiopia và Tanzania.

Một thành viên mạng lưới HelpAge ở Kenya đã cho biết rằng việc tự cách ly ở Kibera (khu ổ chuột đô thị lớn nhất ở châu Phi) là gần như không thể và hầu hết mọi người không được tiếp cận với nước sạch và xà phòng, hoặc chăm sóc sức khỏe tốt.

Cox’s Bazaar, nơi có khoảng một triệu người tị nạn chủ yếu là người Rohingya trải khắp 34 trại, đã ghi nhận ca bệnh chính thức đầu tiên nhiễm virút cô-rô-na trong tuần này. Những người  cao tuổi trong các trại tị nạn đang sống trong điều kiện rất khó khăn và sẽ gặp rủi ro rất lớn nếu vi-rút lây trong các trại đó do khả năng điều trị thấp.

“Người dân đang phải dẫm lên nhau mà sống trong điều kiện rất ít tiếp cận với thông tin, thực phẩm dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, nước sạch và vệ sinh. Tỷ lệ lây nhiễm có nguy cơ tăng cao nếu không được kiểm soát trong các trại nị nạn,” theo ông Justin Derbyshire.

Nếu tỷ lệ nhiễm trùng tăng cao trong môi trường xung đột và khủng hoảng, các bác sĩ sẽ phải thực hiện một hệ thống phân loại để quyết định việc phân bổ nguồn lực y tế khan hiếm cho một số lượng lớn bệnh nhân, đó là một hành vi y tế hợp pháp.

HelpAge đang kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới xây dựng các hướng dẫn phân bổ cho các chính phủ để đảm bảo rằng các quyết định dựa trên cơ sở y tế, bằng chứng khoa học và các nguyên tắc đạo đức, thay vì tuổi tác hoặc giá trị xã hội giả định.

Tổ chức HelpAge lo ngại rằng người cao tuổi đang bị phân biệt đối xử với những từ ngữ xúc phạm và phi nhân cách trên các phương tiện truyền thông xã hội nhằm nhấn mạnh người cao tuổi “dễ bị tổn thương” và những tin nhắn nhằm trấn an phần còn lại của dân số với thông điệp gây tổn hại đến giá trị của người cao tuổi khi cho rằng “chỉ” có người cao tuổi có nguy cơ tử vong.

Một thành viên mạng lưới HelpAge ở Kenya cho biết rằng những người cao tuổi đến trung tâm của họ nói họ cảm thấy bị phân biệt đối xử và bị kỳ thị, và họ lo lắng rằng những người trẻ sẽ nghĩ vi rút cô-rô-na là một điều tốt vì nó giúp loại bỏ những người cao tuổi ra khỏi cộng đồng.

“Người cao tuổi không nên bị kỳ thị và bị đối xử như những nạn nhân yếu đuối, thụ động, không có khả năng đưa ra quyết định của mình”, ông Justin Derbyshire nói.

HelpAge kêu gọi sự  lãnh đạo lớn hơn từ các cơ quan quốc tế, như Liên Hợp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới, nhằm ghi nhận những rủi ro rất lớn đối với người cao tuổi ở các nước có thu nhập thấp và trung bình trong đại dịch COVID-19, cũng như đầu tư nguồn lực vào việc bảo vệ người cao tuổi trước vi-rút và điều trị tốt nhất có thể cho những người mắc bệnh.

HelpAge is calling on greater leadership from international bodies, such as the UN and the WHO, “Chúng ta cần phải làm mọi thứ có thể để bảo vệ người cao tuổi trên toàn thế giới. Virus này đã giết chết quá nhiều người và đẩy mọi thứ đến giới hạn cuối cùng của sức chịu đựng. Chúng ta phải ưu tiên các nước thu nhập thấp và trung bình ngay bây giờ, để ngăn chặn cuộc khủng hoảng này trở thành một cuộc khủng hoảng nhân đạo toàn cầu, điều chúng ta chưa từng thấy trước đây,” ông Justin Derbyshire nói.

HẾT

Ghi chú cho Biên tập viên

HelpAge đang làm việc thông qua các văn phòng quốc gia và các thành viên mạng lưới trên khắp thế giới, chủ yếu tập trung vào các cộng đồng có thu nhập thấp và dễ bị tổn thương, cung cấp hướng dẫn và thông tin cho người cao tuổi và đưa ra các biện pháp để bảo vệ họ. Việc này bao gồm các chiến dịch tiếp cận cộng đồng, nâng cao nhận thức và cung cấp các vật dụng vệ sinh như xà phòng, thuốc khử trùng, găng tay và khẩu trang. Chúng tôi cũng vận động cho việc đưa người cao tuổi vào các hoạt động chuẩn bị và ứng phó với COVID-19 một cách hiệu quả cũng như vận động cho việc phát hiện nhu cầu và quyền của người cao tuổi một các thiết thực trong các chiến lược và phân bổ tài trợ của các chính phủ và cơ quan tài trợ.

Để biết thêm thông tin và/hoặc liên hệ phỏng vấn xin vui lòng liên hệ với:

Tại Anh quốc: Louise Orton theo địa chỉ louise.orton@helpage.org, tel: +44 (0) 7939 141 764

Tại Việt Nam: Vũ Hoài Thi theo địa chỉ thuvh@helpagevn.org, tel: +84 83200 6606