Thank you for your order!
cart.general.title

Báo cáo 'Doddery But Dear?': Vạch trần thái độ kỳ thị tuổi tác tại Anh Quốc đối với người cao tuổi

Trung tâm “Centre for Ageing Better” (Để Già Hóa Tốt hơn) tại Anh đã công bố một báo cáo nghiên cứu với tiêu đề 'Doddery But Dear?' (tạm dịch: Già yếu nhưng Đáng mến?), trong đó đánh giá tất cả những nghiên cứu hiện có về thái độ của cộng đồng đối với vấn đề già hóa. Báo cáo này đã vạch trần thái độ kỳ thị tuổi tác tại Anh Quốc với những con số cụ thể, khẳng định một lần nữa thực tế rằng người cao tuổi thường xuyên bị chế giễu, coi thường và bị coi là gánh nặng.

Cụ thể, người cao tuổi là đối tượng đích của một loạt các định kiến như bị coi là vô dụng, hay cáu kỉnh. Báo cáo cũng cho thấy thái độ tiêu cực đối với người cao tuổi xuất hiện ở mọi nơi: tại công sở, nơi làm việc, trong chăm sóc y tế, chăm sóc xã hội, và trong truyền thông. Phụ nữ, người da đen và người dân tộc thiểu số cao tuổi phải đối mặt với “định kiến kép”.

Trong lao động, người lao động cao tuổi thường bị coi là có hiệu suất làm việc kém, ít khả năng học hỏi và tốn kém hơn hơn so với lao động trẻ. Định kiến này còn nghiêm trọng hơn trong chăm sóc sức khỏe và chăm sóc xã hội, khi thái độ của cộng đồng tập trung chủ yếu vào nguy cơ tử vong và giảm khả năng vận động, và già hóa được cho là một quá trình tăng dần các tình trạng bệnh tật.

Theo báo cáo này thì truyền thông đã góp một phần then chốt trong việc truyền tải các thông tin và thái độ tiêu cực trong cộng đồng. Bằng việc sử dụng các hình ảnh so sánh như ‘thủy triều bạc’, ‘vực nhân khẩu’ hay ‘bom nhân khẩu hẹn giờ’, già hóa dân số được mô tả như một thảm họa hay gánh nặng xã hội.Thường thì người cao tuổi được coi là những ‘nhân vật phản diện’ đã tiêu tốn nguồn tài lực xã hội một cách không công bằng.

Trung tâm “Centre for ageing better” kêu gọi một cuộc cách mạng văn hóa nhằm thay đổi cái được gọi là “thương hại và ghét bỏ” đối với người cao tuổi.  Anna Dixon, giám đốc điều hành của Trung tâm, cho biết: “Kỳ thị tuổi tác, giống như bất kỳ hình thức định kiến ​​nào khác, có ảnh hưởng sâu sắc đến lòng tự trọng, đời sống của chúng ta và cách chúng ta trải nghiệm cuộc sống hàng ngày. Các hành động ứng phó với cuộc khủng hoảng Covid-19 đã đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về cách chúng ta suy nghĩ và nói về những người lớn tuổi, và nhấn mạnh tác động mà thái độ đó có thể mang lại.”

“Nghiên cứu mới của chúng tôi cho thấy, bất chấp những nỗ lực mà chúng ta đã thực hiện nhằm loại bỏ các vấn đề liên quan đến phân biệt đối xử ở Anh Quốc, thái độ thương hại, ghét bỏ và cô lập người cao tuổi vẫn còn tồn tại trong nền văn hóa của chúng ta.”

Số người từ 65 tuổi trở lên ở Anh sẽ tăng hơn 40% trong vòng 20 năm và số hộ gia đình có thành viên gia đình từ ​​85 tuổi trở lên đang tăng nhanh hơn bất kỳ nhóm tuổi nào khác. Bất chấp những thay đổi sâu sắc trong cấu trúc xã hội, kỳ thị tuổi tác vẫn phổ biến trong cộng đồng: một phần ba số người ở Anh cho biết họ là nạn nhân của các định kiến và kỳ thị có liên quan đến tuổi.

Tải Báo cáo nghiên cứu tóm tắt Tải Báo cáo nghiên cứu đầy đủ

 

Nguồn thông tin: A Centre for Ageing Better, Theo: The Guardian