Thank you for your order!
cart.general.title

Gói hỗ trợ hơn 80 triệu đồng từ HelpAge International tại Việt Nam: Trao tận tay người cao tuổi tại Hà Nội và Hòa Bình

[HELPAGE] Đến ngày 29/04/2020, khoản tài trợ 84 triệu đồng từ Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam (tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi Quốc tế - HAI) với nguồn tài trợ từ tổ chức Age International, Anh, đã được trao tới tận tay những người cao tuổi khó khăn tại Hà Nội và Hòa Bình, với sự hợp tác của Hội Người cao tuổi (NCT) các cấp và Ban chủ nhiệm (BCN) các Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau (CLB) tại mỗi địa phương.

Với khoản tiền hỗ trợ từHAI, Hội NCT các cấp và BCN đã tiến hành trao tận tay 150 người cao tuổi khó khăn tại Hà Nội và Hòa Bình, với số tiền 250 ngàn đồng một người. Hội NCT các cấp, BCN và người cao tuổi tại địa phương đều đánh giá rất cao khoản tiền hỗ trợ từ Tổ chức HAI tại Việt Nam. Tại các địa phương, hiện vẫn còn rất nhiều đối tượng khó khăn, vì vậy số tiền hỗ trợ tuy không nhiều nhưng cũng rất đáng quý trong bối cảnh dịch bệnh. Nhận được khoản tiền hỗ trợ, NCT ở mỗi địa phương đều xúc động và cảm thấy như được tiếp thêm sức mạnh vượt qua đại dịch, yên tâm hơn vì có sự quan tâm của xã hội. Đây cũng là động lực để NCT trong các CLB tiếp tục duy trì, vận động thêm sự tham gia và góp sức của cộng đồng, xã hội để duy trì hoạt động của CLB, tiếp tục kết nối và hỗ trợ NCT tại cộng đồng, tạo ra một môi trường sống tích cực, thân thiện với NCT.

 

 

Bà Phạm Thị Thanh Nhàn - Chánh văn phòng Hội NCT Tỉnh Hòa Bình chia sẻ: “Đợt trao quà chia sẻ khó khăn này đến các TV CLB và trong cộng đồng của Dự án đã tạo được tình cảm tốt đến Hội NCT các cấp, thành viên CLB và cộng đồng khu dân cư. Mặc dù số tiền hỗ trợ chưa phải là nhiều như đối với các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn cũng được chia sẻ phần nào khó khăn của mình. Sự chung tay góp sức này cùng với các tổ chức khác và chính quyền thực hiện tốt khẩu hiệu: “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Từ những người đi trao quà và người được nhân quà đều chung một niềm vui phấn khởi, cảm ơn sự quan tâm của Tổ chức HAI. Về phía tỉnh Hội nhận thấy rằng có dự án là một sự động viên, chia sẻ lớn đối với người cao tuổi, bởi ko chỉ người cao tuổi được giúp đỡ về mặt vật chất mà trong thời gian qua còn được chia sẻ rất nhiều thông tin hữu ích để người cao tuổi có thể chủ động bảo vệ mình khỏi bệnh dịch đảm bảo sống vui, sống khỏe. Xin cảm ơn các anh chị, các cán bộ tổ chức HAI và các nhà tài trợ đã quan tâm chia sẻ khó khăn đến NCT tỉnh Hòa Bình. Xin chân thành cảm ơn!”

Ông Nguyễn Quốc Hoan, Chủ tịch Hội NCT phường Khương Đình, quận Thanh Xuân cho biết: “Dư luận chung rất hoan nghênh  tổ chức HAI và ban Quản lý dự án đã rất kịp thời và thiết thực tặng quà cho các thành viên CLB . Đây là nghĩa cử rất nhân văn cùng với cả nước ‘chung tay đẩy lùi đại dịch COVID -19’, ‘một miếng khi đói bằng gói khi no’, những thành viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vô cùng trân trọng và cảm ơn. Hoan nghênh ban chủ nhiệm CLB Khương đình chủ động phối hợp vận động xã hội hóa để trao cùng gói quà của tổ chức HAI. Thật sự  ấm áp, thiết thực, kịp thời”.

 

Cũng chia sẻ về việc tài trợ, bà Hoàng Thị Ngăm, chủ nhiệm CLB Suối Nẩy, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình chia sẻ: “Các cụ, các ông bà trong CLB và những hộ khó khăn được nhận quà của Tổ chức HAI hỗ trợ trong dịp cách ly do COVID – 19. Rất cảm ơn Tổ chức đã quan tâm giúp đỡ kịp thời, món quà tuy nhỏ nhưng thể hiện sự quan tâm và tình cảm quý giá đến công tác chăm sóc cho hộ nghèo, hộ khó khăn. Xin cảm ơn nhiều!”

 

Dịch bệnh COVID-19 đã và đang tác động tiêu cực đến người cao tuổi tại cộng đồng, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn, cả về sức khỏe, kinh tế và tinh thần. Chia sẻ với cán bộ dự án của HelpAge, một thành viên Câu lạc bộ Liên hệ Tự giúp nhau là ông NG.V.H, sinh năm 1951, cho biết dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn tới đời sống người cao tuổi, đặc biệt là những người già bệnh tật, kinh tế phụ thuộc con cái. Bản thân ông và vợ đều là viên chức nhà nước về nghỉ theo chế độ 176 (trợ cấp nghỉ việc một lần), không có lương hưu. Có 2 người con đã có gia đình, ở riêng. Kinh tế phụ thuộc vào nguồn chu cấp hàng tháng từ con trai đang lao động ở nước ngoài. Hiện đang dịch bệnh con trai ông bà không có việc làm nên 2 tháng nay không có tiền gửi về. Con gái ông bà làm nghề lao động tự do, bán đồ ăn uống ở trường tiểu học,hiện không có việc vì nhà trường đóng cửa. Bởi vậy, kinh tế của ông bà rất khó khăn, bệnh tật bị khám chữa gián đoạn do dịch bệnh. Nhận được số tiền hỗ trợ 250 nghìn đồng từ tổ chức HAI và 10kg gạo BCN trao tặng, ông H xúc động "Cảm ơn tổ chức quốc tế HAI, cảm ơn Câu lạc bộ Liên thế hệ. Được cả người nước ngoài giúp đỡ, cả bà con trong CLB chia sẻ khó khăn, một miếng khi đói bằng một gói khi no. Thật quý hóa quá".

Số tiền hỗ trợ tuy không nhiều, nhưng là tấm lòng của các nhà tài trợ và các tổ chức Phi chính phủ nước ngoài chung tay cùng Chính phủ và Hội NCT các cấp để giảm bớt phần nào gánh nặng kinh tế, hỗ trợ tinh thần cho NCT đặc biệt khó khăn tại Việt Nam trong bối cảnh đại dịch.