Thank you for your order!
cart.general.title

Mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau đoạt Giải thưởng Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh

HÀ NỘI, 31/07/2020

Hôm nay, Ban tổ chức Giải thưởng Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh lần thứ nhất (HAPI - The Healthy Aging Prize for Asian Innovation) đã tổ chức Lễ Công bố các bên đoạt Giải thưởng Lớn và Giải Nhì qua một sự kiện trực tuyến. Các bên đoạt giải được lựa chọn từ hơn 130 ứng viên từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, cạnh tranh trên ba hạng mục bao gồm: Công nghệ & Đổi mới, Sáng kiến dựa vào Cộng đồng, và Hỗ trợ Nâng cao Khả năng Tự lực.

Các thành viên tham gia một buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau

Mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau do HelpAge International đại diện ứng cử đã vinh dự được hội đồng giám khảo lựa chọn để trao Giải thưởng Lớn trong hạng mục Sáng kiến dựa vào Cộng đồng. Từ năm 2006, HelpAge International đã cùng các đối tác, trong đó có Hội Người cao tuổi Việt NamHội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, thí điểm mô hình mang tính đột phá Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau – tổ chức cộng đồng có vai trò thúc đẩy việc già hóa khỏe mạnh thông qua một loạt những hoạt động mang tính chất liên thế hệ. Nhận thấy tầm quan trọng và ý nghĩa của mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1533/QĐ-TTg về Đề án Nhân rộng Mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau (Giai đoạn 2016-2020). Tính tới tháng 6/2020, đã có gần 3000 Câu lạc bộ được thành lập và hoạt động trên khắp các tỉnh thành toàn quốc, và mô hình này đã trở thành nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc lớn nhất tại Việt Nam.

Chương trình Mắt sáng cho Người cao tuổi Việt Nam đã có đóng góp to lớn trong công tác bảo vệ sức khỏe thị lực cho người cao tuổi

Ngoài Mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau, trong buổi Lễ Công bố này, ban tổ chức HAPI còn vinh danh và trao Giải Nhì cho Chương trình Mắt sáng cho Người cao tuổi Việt Nam do Hội Người cao tuổi Việt Nam đại diện ứng cử. Chương trình này đã tiến hành khám mắt và điều trị cho 3,67 triệu người – chiếm hơn một phần ba số lượng người cao tuổi trên cả nước. Hơn 200.000 cặp kính đã được cung cấp với chi phí thấp hoặc miễn phí, và hơn nửa triệu người đã được phẫu thuật đục thủy tinh thể miễn phí. Chương trình Mắt sáng cho Người cao tuổi Việt Nam đã đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe thị lực cho người cao tuổi ở Việt Nam.

Bà Trần Bích Thủy trao tặng hoa và giấy kỷ niệm cho đại diện Hội Người cao tuổi Việt Nam

Nhân dịp cả hai đề cử của Việt Nam đều đoạt giải thưởng của HAPI, hôm nay, đoàn đại diện tổ chức HelpAge International do bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia, dẫn đầu đã có buổi giao lưu với ban lãnh đạo Hội Người cao tuổi Việt Nam và cùng theo dõi trực tiếp buổi phát sóng Lễ Công bố. Bà Trần Bích Thủy cũng thay mặt tổ chức HelpAge International tặng hoa và giấy kỷ niệm để chúc mừng thành tựu này, đồng thời cảm ơn và ghi nhận các nỗ lực to lớn của Hội Người cao tuổi Việt Nam trong các hoạt động đầy ý nghĩa để mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người cao tuổi Việt Nam.

Bà Trần Bích Thủy tham gia trả lời họp báo trực tuyến sau buổi Lễ Công bố

HAPI là một chương trình giải thưởng được thiết kế để công nhận và nhân rộng các chính sách, chương trình, dịch vụ, và sản phẩm sáng tạo có mục tiêu giải quyết các thách thức mà các xã hội già hóa phải đối mặt. Giải thưởng này là một sáng kiến của Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Nam Á (ERIA)Trung tâm Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (JCIE), được thực hiện dưới sự bảo trợ của Sáng kiến Sức khỏe và Hạnh phúc Châu Á (AHWIN) của chính phủ Nhật Bản. Hội đồng giám khảo cho giải thưởng này được thành lập từ một ủy ban gồm các chuyên gia quốc tế.

Chi tiết về các Sáng kiến đoạt giải được đăng tải trên trang www.ahwin.org