Thank you for your order!
cart.general.title

Người cao tuổi có nguy cơ cao hơn trong dịch Viêm phổi cấp tính do virus Corona (nCoV) và bệnh thường nặng hơn.

Theo kết quả quan sát, thống kê dịch bệnh do virus Corona chủng mới (nCoV) đến nay, người trung tuổi, cao tuổi, những người có tiền sử mắc các bệnh mạn tính là có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn, đồng thời các biểu hiện bệnh cũng nặng hơn so với các bệnh nhân trẻ tuổi hoặc ở trẻ em.

Trong bối cảnh dịch bệnh đang lan nhanh tại Trung Quốc Đại lục, số người mắc tại Việt Nam cũng được báo báo tăng dần trong những ngày qua. Mặc dù đã có những trường hợp được điều trị thành công và xuất viện, cho đến nay vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị cho người bệnh. Dưới đây là một số thông tin cần biết về nCoV được cung cấp bởi Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế.

 Vi rút Corona (nCoV) là một loại vi rút đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Vi rút này là chủng vi rút mới chưa được xác định trước đó. Các cơ quan y tế và đối tác y tế đang nỗ lực để xác định nguồn gốc của nCoV. Nhiều ý kiến cho rằng, vi rút Corona là một betacoronavirus, thuộc họ với vi rút gây hội chứng MERS-CoV và hội chứng SARS, tất cả đều có nguồn gốc từ vật chủ là loài dơi. Phân tích cây di truyền của vi rút này đang được tiếp tục để biết nguồn gốc cụ thể của vi rút.

Vi rút này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây truyền từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, vi rút lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng vi rút, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm. Vi rút cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi và mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm vi rút khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Các triệu chứng của bệnh nhân mắc nCoV từ nhẹ đến nặng bao gồm: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 02 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCOV gây sốt và có thể tổn thương đường hô hấp. Trường hợp nặng, gây viêm phổi và có thể nhiều cơ quan khác trong cơ thể khiến bệnh nhân tử vong, nhất là các trường hợp có bệnh nền.

Người dân ở mọi lứa tuổi đều có thể bị mắc chủng mới của vi rút Corona. Tuy nhiên, người cao tuổi, người có bệnh mãn tính (như hen phế quản, tiểu đường, bệnh tim mạch,…) sẽ dễ bị mắc và bệnh thường nặng hơn. Tại tỉnh Hồ Bắc, bao gồm tâm dịch Vũ Hán, con số này được ghi nhận cao hơn là 3,1%, theo Đài CGTN dẫn thông tin từ NHC. Theo thống kê mới nhất, tỉnh Hồ Bắc cũng là nơi xảy ra đại đa số ca tử vong trong dịch viêm phổi Vũ Hán do vi rút Corona mới gây ra, chiếm 97% trong tổng số ca tử vong trên toàn quốc. Trong số 425 trường hợp tử vong vì n-CoV tại Trung Quốc tính đến sáng ngày 4.2, 80% số nạn nhân đều trên 60 tuổi, và 75% mang bệnh lý sẵn có vào thời điểm nhiễm vi rút, như tim mạch, tiểu đường. Có đến 2/3 số người chết là nam giới.