""

Press release: Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam hỗ trợ 80 triệu cho người cao tuổi trong dịch COVID-19

HÀ NỘI, 16/4/2020 – Sáng nay tại Hà Nội, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch COVID-19”, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã tiếp nhận số tiền ủng hộ từ Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam (Tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi Quốc tế tại Việt Nam) là hơn 80 triệu đồng. Số tiền này nhằm hỗ trợ người cao tuổi khó khăn, đặc biệt những người có bệnh nền thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người cao tuổi khuyết tật, cô đơn v.v. ở một số địa phương.

Trước nhu cần cần hỗ trợ cho người cao tuổi khó khăn Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam đã tích cực tuyên truyền, kêu gọi, tiếp cận các nhà tài trợ nhằm ủng hộ cho công tác phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam. Số tiền hơn 80 triệu đồng đã được Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam quyết định trao cho Ban Đại diện Hội Người cao tuổi Thành phố Hà Nội (địa phương có nhiều ca bệnh nhất cả nước) và Hội Người cao tuổi tỉnh Hòa Bình (địa phương miền núi, khó khăn, nhiều dân tộc thiểu số) để thông qua các Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau hỗ trợ cho người cao tuổi đặc biệt khó khăn, ốm đau, khuyết tật, nghèo khó…

Phát biểu về việc ủng hộ, bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam cho biết: “Đứng trước đại dịch COVID-19, người cao tuổi là đối tượng có nguy cơ cao nhất bị ảnh hưởng về cả khía cạnh sức khỏe, kinh tế và xã hội, tuy nhiên cũng không thể phủ nhận rằng người cao tuổi cũng là một nguồn lực lớn đang đóng góp tích cực vào công cuộc phòng chống đại dịch trên cả nước, mà những người cao tuổi trong các CLB Liên thế hệ Tự giúp nhau là một ví dụ. Chúng tôi kêu gọi các tổ chức, các nhà tài trợ và các cơ quan chính phủ hãy chú ý nhiều hơn nữa đến các nhu cầu của người cao tuổi, trong và sau Đại dịch, không chỉ nhu cầu về vật chất, sức khỏe, mà còn về tinh thần, tâm lý. Hiện tại, chúng tôi đang tiếp tục vận động nhiều hơn nữa các nguồn lực nhằm góp phần cùng Hội người cao tuổi Việt Nam và chính phủ Việt Nam hỗ trợ người cao tuổi trong và sau giai đoạn khó khăn này.”

Phát biểu tiếp nhận, Phó chủ tịch Thường trực Hội Người cao tuổi Việt Nam – ông Đàm Hữu Đắc - đánh giá cao sự hỗ trợ ban đầu rất có ý nghĩa này của tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi Quốc tế cho 2 địa phương. “Số tiền ủng hộ từ Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam thể hiện sự quan tâm của Tổ chức đến người cao tuổi Việt Nam, góp phần cùng chính quyền địa phương đáp ứng tốt hơn các nhu cầu thiết yếu của người cao tuổi khó khăn trong giai đoạn này, đồng thời nâng cao vai trò của người cao tuổi trong các Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau như là những lực lượng tại chỗ trong cuộc chiến chống dịch COVID-19”. Bên cạnh đó, ông Đắc cũng kêu gọi người cao tuổi cả nước hãy tiếp tục phát huy nội lực, khả năng và kinh nghiệm của mình nâng cao tinh thần lá lành dùm lá rách, để mỗi người cao tuổi tùy theo sức của mình, trở thành một tấm gương sáng trong công cuộc phòng chống dịch bệnh; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và tổ chức trong và ngoài nước tiếp tục chung sức, đồng hành cùng Hội Người cao tuổi trong công tác hỗ trợ và phát huy vai trò người cao tuổi.

Người cao tuổi là nhóm người có nguy cơ cao nhất bị ảnh hưởng nhiều mặt trong đại dịch viêm phổi cấp do vi-rút Cô-rô-na gây nên. Với hệ miễn dịch suy giảm do già hóa, cùng với thực tế người cao tuổi thường mắc các bệnh nền mạn tính sẵn có như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim mạch, hô hấp, ung thư v.v, việc đảm bảo chăm sóc, hỗ trợ người cao tuổi trong bối cảnh đại dịch là vô cùng cấp thiết và quan trọng, đặc biệt là người cao tuổi khó khăn, cô đơn, khuyết tật. Là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới với tỷ lệ người cao tuổi đạt gần 12%, Việt Nam đã làm rất tốt trong cuộc chiến ứng phó với dịch COVID- 19, nhưng vẫn còn rất nhiều thách thức phía trước trong việc đảm bảo an sinh xã hội  cho tất cả người dân, trong đó có người cao tuổi, trong bối cảnh nguồn lực hạn chế, để không ai bị bỏ lại phía sau.