Thank you for your order!
cart.general.title

Tăng nguy cơ trong nhóm người cao tuổi ở các nước có thu nhập thấp và trung bình nếu dịch bệnh do Corona virut bùng phát

Theo tổ chức HelpAge International (tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi Quốc tế), Chính phủ ở mọi quốc gia phải đảm bảo người cao tuổi và quyền sức khỏe của họ nếu dịch bệnh do virút Corona (hay Covid-19) bùng phát , nhất là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Khủng hoảng do dịch bệnh có thể khiến người cao tuổi bị cô lập. Nguy cơ này lớn hơn nhiều ở các quốc gia có hệ thống y tế kém phát triển, nơi mà khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế và các hình thức hỗ trợ và chăm sóc còn gặp nhiều thách thức.

“Bất kỳ hành động ứng phó nào của cộng đồng quốc tế nhằm giúp quản lý sự bùng phát của dịch bệnh do virút Corona cũng cần phải bao gồm các biện pháp nhằm bảo vệ người cao tuổi. Thống kê chỉ rõ người cao tuổi và những người có hệ thống miễn dịch yếu có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất. Vì vậy, Chính phủ, các tổ chức phi chính phủ và các nhà tài trợ khác cần phải đảm bảo đưa người cao tuổi vào diện ưu tiên trong mọi  ứng phó với dịch bệnh, trong cung cấp thông tin, hỗ trợ cũng như cung cấp các dịch vụ y tế khi cần thiết.” – Ông Justin Derbyshire, Giám đốc Điều hành  của HelpAge International cho biết.

Người cao tuổi cần được cảnh báo về mức độ rủi ro mà họ đang gặp phải trong bối cảnh dịch bệnh, đặc biệt là những người đã mắc các bệnh nền từ trước (như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch,…), thông qua những phương tiện truyền thông rõ ràng và dễ tiếp cận. Người cao tuổi cần được biết về các bước tự phòng tránh và bảo vệ bản thân theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới.

Các phương tiện truyền thông phải phù hợp với cả những người  có trình độ học vấn thấp, hoặc những người khiếm thị, khiếm thính. Để làm được điều này cần phải có một kế hoạch hành động quyết liệt nhằm quản lý hoạt động tiếp cận cộng đồng, thông qua tiếp cận cá nhân hoặc làm việc theo nhóm nhỏ để giảm thiểu nguy cơ khi tổ chức những hoạt động đông người. 

“Một điều rất đáng lo ngại đó là các báo cáo cho thấy một số quốc gia muốn hạn chế sự di chuyển của người cao tuổi, hoặc có xu hướng từ chối điều trị cho người cao tuổi. Đây là thời điểm chúng ta cần hành động một cách có trách nhiệm và gia tăng sự hỗ trợ lẫn nhau, không phải là lúc để kỳ thị hay phân biệt đối xử với người cao tuổi chỉ vì họ là nhóm người có nguy cơ cao, hay chỉ vì quan niệm họ không mang lại nhiều giá trị xã hội như các nhóm đối tượng khác.” – Ông Justin Derbyshire nhận định.

Nếu virut bùng phát ở các khu vực đang xảy ra các cuộc khủng hoảng nhân đạo, cần thực hiện các bước để xác định người cao tuổi có nguy cơ và đảm bảo họ được hướng dẫn và hỗ trợ ứng phó với bệnh một cách phù hợp, bên cạnh đó cần thực hiện các bước nhằm đảm bảo tính sẵn có của các dịch vụ y tế thích hợp.

 “Ngay tại HelpAge International, chúng tôi đang tích cực liên lạc với người cao tuổi thông qua các tổ chức thành viên trong mạng lưới, đồng thời triển khai các chương trình tuyên truyền cho người cao tuổi về cách tự phòng tránh dịch bằng ngôn ngữ địa phương.

“Chúng tôi cấp phát khẩu trang, găng tay cao su và ủng nhựa cho nhân viên y tế chịu trách nhiệm tiếp cận cộng đồng, chũng như nước rửa tay sát khuẩn và bộ dụng cụ vệ sinh cá nhân mà người cao tuổi có thể sử dụng được,” – Ông Justin Derbyshire cho biết.

HelpAge đã và đang hỗ trợ tiếp cận người cao tuổi ở một số nước thu nhập thấp và trung bình, bao gồm Trung Quốc, Jordan, Myanmar, Lebanon, Thái Lan và Ukraine.