Thank you for your order!
cart.general.title

Lớp tập huấn "Nâng cao năng lực về phòng ngừa, ứng phó và phục hồi sau đại dịch COVID-19 cho người cao tuổi"

Ngày 12 và 13 tháng 11 vừa qua, tại Hà Nội, tổ chức HelpAge International tại Việt Nam, hợp tác với Hội Người cao tuổi Việt Nam, thông qua Ban Đại diện Hội Người cao tuổi Hà Nội, đã tổ chức lớp tập huấn với chủ đề “Nâng cao năng lực về phòng ngừa, ứng phó và phục hồi sau đại dịch COVID-19 cho người cao tuổi”. Tham dự lớp tập huấn có đại diện Hội Người cao tuổi các cấp và Ban chủ nhiệm một số Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau trên địa bàn thành phố Hà Nội. Về phía nhà tài trợ có sự góp mặt của bà Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cán bộ Chương trình của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, về phía Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam có bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia.

Bà Nguyễn Ngọc Quỳnh phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, bà Nguyễn Ngọc Quỳnh đã nêu lên những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, nhấn mạnh rằng mặc dù Việt Nam hiện đã kiểm soát tốt được dịch, không để có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng trong vòng hơn hai tháng qua, nhưng chúng ta  tuyệt đối không được lơ là mất cảnh giác. COVID-19 là căn bệnh dễ lây lan, hiện chưa có thuốc hay vắc-xin đặc trị, và người cao tuổi, đặc biệt là người có bệnh nền,  là một trong số những nhóm đối tượng có nguy cơ bị lây nhiễm cao và nếu lây nhiễm sẽ gặp các biến chứng nguy hiểm.

Bà Trần Bích Thủy phát biểu tại lớp tập huấn

"Trong số 35 người tử vong do COVID-19 ở Việt Nam hiện nay, có đến 22 người là người cao tuổi, chiếm gần 63%. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của lớp tập huấn này” - bà Trần Bích Thủy nhấn mạnh.  

Bà Đinh Hồng Chung, cán bộ dự án của HelpAge International, giảng viên lớp tập huấn, giới thiệu về mục tiêu của lớp

Lớp tập huấn kéo dài trong hai ngày với các chủ đề truyền thông hữu ích. Ngày một tập trung vào các chủ đề liên quan trực tiếp tới phòng chống COVID-19: giới thiệu tổng quan về căn bệnh COVID-19 và cập nhật tình hình đại dịch trên thế giới và ở Việt Nam, những lưu ý quan trọng đối với người cao tuổi trong phòng chống COVID-19, hướng dẫn rửa tay và đeo khẩu trang đúng cách, quản lý sức khỏe cho người cao tuổi (đặc biệt là các bệnh mãn tính) trong thời gian đại dịch, hướng dẫn tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi trong bối cảnh đại dịch thông qua chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý, các lưu ý dành cho người chăm sóc và hướng dẫn về phương pháp cách ly y tế tại nhà. Ngày hai hướng tới nâng cao năng lực cho người cao tuổi để ứng phó và phục hồi sau đại dịch với các chủ đề tập huấn mang tính thực tế cao: hướng dẫn về sử dụng điện thoại thông minh cho người cao tuổi (các thao tác cơ bản thường dùng, cách sử dụng Internet để tra cứu thông tin, sử dụng các ứng dụng hữu ích, các lưu ý để sử dụng điện thoại thông minh một cách an toàn,v.v.), thảo luận và chia sẻ về các mô hình tăng thu nhập phù hợp với người cao tuổi trong bối cảnh COVID-19. Lớp tập huấn cũng dành thời gian để thảo luận các lưu ý trong quản lý và hoạt động của Câu lạc bộ trong bối cảnh COVID-19, nhằm vừa duy trì, điều chỉnh các hoạt động của Câu lạc bộ cho phù hợp với bối cảnh dịch bệnh, vừa đảm bảo an toàn không chỉ cho thành viên mà cả những người khó khăn do Câu lạc bộ chăm sóc, hỗ trợ.

Ngoài ra, ở cuối ngày thứ hai, các đại biểu đã được hướng dẫn lập kế hoạch truyền thông cho Câu lạc bộ về các nội dung đã được tập huấn. Đây là tiền đề để các nội dung này được lan tỏa một cách rộng rãi, từ đó mang lại lợi ích thiết thực cho người cao tuổi tại các Câu lạc bộ cũng như tại cộng đồng dân cư.

Các thành viên tham gia lớp tập huấn

Lớp tập huấn tại Hà Nội là lớp thứ năm trong chuỗi các lớp tập huấn nằm trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ các tổ chức Việt Nam trong ứng phó và phòng ngừa COVID-19 cho người cao tuổi” do HelpAge International tại Việt NamTrung ương Hội Người cao tuổi phối hợp thực hiện với sự tài trợ của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. Dự án này được thực hiện trên địa bàn 13 tỉnh thành, bao gồm Hà Nội, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên, Ninh Bình, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thái Bình, Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Nam và Quảng Ngãi.