Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau

Mô hình hiệu quả thích ứng với già hoá dân số

Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau là gì?

Câu lạc bộ Liên Thế hệ Tự giúp nhau (CLB) là một tổ chức xã hội tự nguyện tại cộng đồng (cấp thôn/bản/ấp/tổ dân phố), có khoảng 50-70 thành viên, từ nhiều lứa tuổi, trong đó phần lớn (khoảng 70%) là người cao tuổi, phụ nữ, người có hoàn cảnh khó khăn về xã hội hoặc kinh tế, với tinh thần tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống.

Sơ đồ tổ chức CLB

Thành viên Câu lạc bộ: Mỗi CLB có từ 50 – 70 thành viên (TV) với thành phần theo 3 nguyên tắc 70%
(linh hoạt + – 5%):
1. 70% TV là NCT (từ 60 tuổi trở lên);
2. 70% TV là phụ nữ;
3. 70% TV có hoàn cảnh khó khăn. (1) Khó khăn về tinh thần/xã hội như: đơn thân, trong gia đình chỉ có NCT, sống với con nhưng con cũng khó khăn, là người chăm sóc chính cho các cháu, trong gia đình có người hoặc bản thân người đó ốm đau lâu ngày, có khuyết tật, bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam, nhiễm HIV/AIDS, là nạn nhân bạo lực gia đình; hoặc (2) Khó khăn về kinh tế như thuộc hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo.
Các tổ/đội/nhóm khác trong CLB:
1. Đội Văn nghệ (ít nhất 1 đội);
2. Đội Thể dục, Thể thao (ít nhất 1 đội);
3. Nhóm Tăng thu nhập (ít nhất 2 nhóm);
4. Tổ Tình nguyện viên (TNV): TNV Chăm sóc tại nhà (ít nhất 10 người) và TNV Phát triển kinh tế (ít nhất 5 người).

Các mảng hoạt động của mô hình CLB

CLB LTH TGN là mô hình toàn diện vừa chăm sóc vừa phát huy vai trò và sự tham gia của NCT. Với 8 mảng hoạt động, CLB LTH TGN đáp ứng nhu cầu đa dạng của cộng đồng, đặc biệt NCT và người có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện thực tế, các CLB có thể bổ sung các mảng hoạt động khác như thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai, nhân viên chăm sóc tại nhà có trả phí,…

Điểm mạnh của mô hình
Để NCT sống khỏe, sống an toàn và sống có ý nghĩa thì mô hình CLB LTH TGN là rất phù hợp và đó là lý do KOICA chúng tôi đã và đang hỗ trợ cho nhân rộng CLB này tại Việt Nam
Ông Han-Deog Cho
Giám đốc Quốc gia Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA)
CLB LTH TGN là mô hình đặc trưng mà các loại hình CLB khác không có được: Chặt chẽ về tổ chức, phong phú về nội dung, thiết thực, hiệu quả, trở thành mô hình xóa đói, giảm nghèo, sân chơi bổ ích cho NCT, giúp NCT tăng thu nhập, cải thiện sức khỏe và tham gia tích cực vào các hoạt động ở địa phương.
Ông Ngô Trọng Vịnh
Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam
Hoạt động CLB Liên thế hệ Tự giúp nhau có tác động xã hội rất lớn bởi đây là mô hình chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi dựa vào cộng đồng. Các hoạt động của CLB đang thực hiện rất hiệu quả các nội dung hoạt động của chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi, góp phần thực hiện thành công các vấn đề an sinh xã hội.
Bà Nguyễn Thị Linh Ngọc
Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Hòa Bình
Tính bền vững là sự khác biệt lớn nhất của mô hình CLB LTH TGN so với tất cả các mô hình khác.
Bà Phạm Hoài Giang
Nguyên Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Quốc tế, TW Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam