Thank you for your order!
cart.general.title

Chăm sóc sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe là một mảng hoạt động chủ chốt của Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau. Tất cả các câu lạc bộ được thành lập theo đúng mô hình cần đạt được kết quả sau 2 năm tham gia CLB, ít nhất 70% TV CLB cho biết tình trạng sức khỏe của họ được duy trì hoặc cải thiện so với trước khi tham gia CLB. Để thực hiện chăm sóc sức khỏe cho thành viên, câu lạc bộ có những hoạt động sau:

  • Khám sức khỏe định kỳ: Phối hợp với trạm y tế, hoặc các đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội NCT, Mặt Trận Tổ Quốc, Hội Chữ thập đỏ v.v... tổ chức các đợt khám sức khỏe tại địa bàn cho thành viên CLB và một số NCT ở cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn. Chỉ số cần đạt: Ít nhất 90% các thành viên CLB được khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm; CLB mở sổ theo dõi sức khỏe cho tất cả các thành viên CLB.
  • Tự chăm sóc sức khoẻ: Mời những người có chuyên môn hoặc thành viên Ban chủ nhiệm (BCN), Tình nguyện viên (TNV) có khả năng đến phổ biến, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao kiến thức tự chăm sóc sức khoẻ, như dinh dưỡng, ăn uống, luyện tập hợp lý, cách vệ sinh cá nhân, cách sống lành mạnh, cách phòng tránh, quản lý một số bệnh thường gặp ở NCT, đặc biệt các bệnh mãn tính/không lây nhiễm,.... cho thành viên CLB và thành viên cộng đồng; trung bình mỗi quý có ít nhất một buổi truyền thông về kiến thức chăm sóc sức khỏe tại các buối sinh hoạt tháng của CLB.
  • Theo dõi huyết áp và cân nặng thường xuyên (ít nhất 1 lần/tháng) cho thành viên CLB và NCT được CLB chăm sóc tại nhà, và NCT khó khăn khác ở cộng đồng nếu có điều kiện. Chỉ số cần đạt: Ít nhất 90% các thành viên CLB được đo Huyết áp và cân nặng hàng tháng. CLB mở số theo dõi các chỉ số  này cho các thành viên.

 

 

  • Rèn luyện tập thân thể (tập thể dục, thể thao, dưỡng sinh, đi bộ...) phù hợp: CLB tổ chức và khuyến khích các thành viênluyện tập thân thể thường xuyên và phù hợp với sức khỏe. Tùy điều kiện thực tế, có thể tập theo CLB (hàng tháng hoặc hàng tuần), theo tổ/nhóm (hàng tuần hoặc 3-4 lần/tuần) và cá nhân (hàng ngày); Chỉ số cần đạt: mỗi CLB có 1 nhóm Thể thao, và có ít nhất một bài thể dục/dưỡng sinh tập thể. Có ít nhất 85% thành viên CLB thực hành luyện tập thân thể thường xuyên (ít nhất 3 lần/tuần) phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình. CLB nên khuyến khích các thành viên cộng đồng tham gia.
  • Tiếp cận bảo hiểm y tế: Truyền thông về lợi ích của BHYT cho các thành viên nâng cao ý thức và vận động mua BHYT; giúp hỗ trợ tiếp cận (với đối tượng được nhà nước hỗ trợ) và hỗ trợ TV CLB đặc biệt khó khăn nhưng không thuộc diện được nhà nước hỗ trợ mua BHYT, phát động phong trào 21 vận động con cháu mua BHYT cho bố mẹ (là thành viên CLB); Chỉ số cần đạt: năm đầu thành lập CLB có ít nhất 85%, năm 2 có ít nhất 90% và từ năm 3 có 100% thành viên CLB có thẻ BHYT hàng năm.
  • Giới thiệu các thành viên CLB và NCT được CLB chăm sóc tại nhà đến các cơ sở y tế khi cần thiết, hoặc đề xuất cán bộ y tế đến nhà khám SK cho những người không đi thể đi lại được.