Lễ trao Cúp Giải thưởng Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh

DSC_2833

Ngày 1/10 vừa qua, đoàn đại biểu của tổ chức HelpAge International tại Việt Nam (HAI) đã tới Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để tiếp nhận Cúp Giải Nhất hạng mục Sáng kiến dựa vào Cộng đồng của Giải thưởng Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh (HAPI) năm 2020.

Do tình hình dịch COVID-19, Ban Tổ chức Giải không thể tổ chức Lễ trao giải tại Nhật Bản theo kế hoạch mà vận chuyển Cúp sang Việt Nam và nhờ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đại diện trao tặng. Cũng do Hà Nội đang trong thời gian vừa nới lỏng giãn cách do dịch bệnh COVID-19, Lễ trao Cúp diễn ra trong diện hẹp (6 người) tại Đại Sứ quán Nhật bản, với sự tham dự của Công Sứ Daisuke Okabe, Bí Thư thứ nhất Takaya Shimizu và Đại diện Lãnh đạo Tổ chức HAI. Công sứ Daisuke Okabe đã thay mặt Ban Tổ chức Giải HAPI trao cúp cho bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam. Việc trao trực tiếp Cúp HAPI vào đúng ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 đã giúp cho Lễ trao tặng càng trở nên ý nghĩa hơn.

Theo Công sứ Daisuke Okabe, Ban Tổ chức Giải cho biết mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau (CLB LTH TGN) đạt được giải thưởng cao quý này là nhờ việc đã phát huy được vai trò của người cao tuổi (NCT) tại địa phương, thúc đẩy NCT tham gia các hoạt động xã hội có ý nghĩa. Ngoài ra, mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau còn có tính bền vững cao, chi phí vận hành thấp nhưng mang lại hiệu quả cao. Đồng thời, mô hình này cũng đã được công nhận bởi Chính phủ Việt Nam và được đưa vào các kế hoạch quốc gia dài hạn. Mô hình CLB LTH TGN đã được đưa vào như một chỉ tiêu cần đạt trong Chương trình Hành động Quốc gia về Người cao tuổi (2012-2020) và có Đề án nhân rộng giai đoạn 2016-2020 của Chính phủ qua Quyết định 1533/QĐ-TTg ngày 02/09/2016. Gần đây, để tiếp nối việc phổ biến mô hình, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp tục ký Quyết định 1336 QĐ/TTg ngày 31/08/2020, phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB LTH TGN giai đoạn đến năm 2025.

Tiếp nhận Cúp HAPI, bà Trần Bích Thủy đã cảm ơn Ban tổ chức Giải và Công sứ Daisuke Okabe và cho biết rằng đây là một vinh dự lớn không chỉ dành riêng cho HelpAge International tại Việt Nam, mà trước nhất là dành cho các CLB LTH TGN, Hội NCT Việt Nam và Chính phủ Việt Nam. Sự thành công mà mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau có được là nhờ vào sự ủng hộ và đóng góp của rất nhiều các đối tác trong và ngoài nước. Mô hình Câu lạc bộ đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ Hội Người cao tuổi các cấp và chính quyền các địa phương, các cơ quan đoàn thể và bộ ngành như Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Y Tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, v.v. Và cũng không thể không nhắc tới sự hỗ trợ rất lớn tới từ các tổ chức quốc tế như HelpAge Hàn Quốc, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), ROK-ASEAN, OXFAM, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), Liên minh châu Âu (EU), Age International, và các nhà tài trợ khác.

Bà Trần Bích Thủy cầm Chứng chỉ Đạt Giải Nhất hạng mục Sáng kiến dựa vào Cộng đồng của Giải thưởng HAPI dành cho mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau

Sau buổi lễ, bà Trần Bích Thủy đã trao đổi sâu hơn về mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau với Bí thư thứ nhất Takaya Shimizu. Bà Trần Bích Thủy cho biết HelpAge International tại Việt Nam sẽ tiếp tục cải tiến mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau để thích ứng tốt hơn với tốc độ già hóa và tình hình phát triển kinh tế – xã hội tại Việt Nam. Ngoài 8 mảng hoạt động chính của một Câu lạc bộ tiêu chuẩn, mô hình trong tương lai sẽ còn bổ sung thêm các mảng hoạt động khác như giảm thiểu rủi ro thiên tai, chăm sóc tại nhà có trả phí,… Bí thư thứ nhất Takaya Shimizu đã tỏ ra rất ấn tượng với hoạt động của các Câu lạc bộ hiện có tại Việt Nam và bày tỏ hy vọng rằng mô hình này sẽ được phát triển rộng rãi không chỉ ở Việt Nam mà còn được nhân rộng ra các quốc gia khác nữa, bởi hướng tiếp cận dựa vào cộng đồng có tính bền vững và hiệu quả cao.


Giải thưởng Sáng kiến vì một Châu Á Già hóa Khỏe mạnh là một chương trình giải thưởng được thiết kế để công nhận và nhân rộng các chính sách, chương trình, dịch vụ, và sản phẩm sáng tạo có mục tiêu giải quyết các thách thức mà các xã hội già hóa phải đối mặt. Giải thưởng này là một sáng kiến của Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Nam Á (ERIA) và Trung tâm Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (JCIE), được thực hiện dưới sự bảo trợ của Sáng kiến Sức khỏe và Hạnh phúc Châu Á (AHWIN) của chính phủ Nhật Bản. Hội đồng giám khảo cho giải thưởng này được thành lập từ một ủy ban gồm các chuyên gia quốc tế. Chi tiết về các Sáng kiến đoạt giải được đăng tải trên trang www.ahwin.org.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email
Share on print
Print

Leave a Reply